Để sử dụng tivi màn hình phẳng cho an toàn và tiết kiệm

Làm thế nào để sử dụng những chiếc tivi màn hình phẳng tránh nhanh chóng bị hư hỏng, cũng như cách để đề phòng điện giật, hỏa hoạn hoặc thương tích, thì không phải ai cũng biết.

Sau đây sẽ là một số lời khuyên của các nhà sản xuất hi vọng có thể giúp các gia đình khắc phục và tránh được những tình trạng không đáng có trên.

de-su-dung-tivi-man-hinh-phang-cho-an-toan-va-tiet-kiem

Cắm điện đúng quy cách

Theo lời khuyên các chuyên gia, khi sử dụng tivi màn hình phẳng người tiêu dùng cần cầm chặt đầu cắm mỗi khi rút hoặc cắm điện. Giữ dây điện cách xa các thiết bị sinh nhiệt. Đặc biệt, không bao giờ đặt vật nặng đè lên dây điện và không được sửa chữa hoặc cải biến dây điện bằng bất cứ cách thức nào.

Không đặt tivi cạnh các chất liệu lỏng

Các chuyên gia cũng khuyên người sử dụng tivi màn hình phẳng không nên đặt chất lỏng nào gần thiết bị. Bởi nếu nước hoặc chất lỏng nào khác văng vào trong, máy sẽ bị gỉ sét, ăn mòn (và dẫn đến hư hỏng), hoặc có thể bị điện giật, hoặc gây cháy.

Không đặt vật lạ vào trong tivi

Cùng với đó, không được tự ý tháo máy hay chạm vào bất kỳ bộ phận nào trong máy đều có thể nguy hiểm. Không được cho, đặt bất kỳ vật lạ nào vào trong máy, hoặc vào khay dĩa. Không cho trẻ em đặt vật lạ vào hoặc đùa nghịch với khay dĩa của bất kỳ đầu dĩa nào.

Tránh ánh nắng chiếu và các thiết bị có từ tính

Một điều mà người sử dụng khi dùng tivi màn hình phẳng cũng cần chú đó là, không đặt thiết bị phơi ra mưa hoặc nắng. Không đặt nam châm hay các vật dụng có từ tính gần tivi, bởi làm như vậy màn hình sẽ bị những vệt màu do nhiễm từ. Ngoài ra, không che bít các khe hoặc cửa thoát nhiệt trên thân máy. Nguyên nhân là máy có thể bị hư hỏng do nhiệt độ cao tích tụ bên trong khi sử dụng liên tục thời gian dài.

Tránh tắt tivi bằng cách rút phích cắm

Đặc biệt, không nên tắt mở tivi bằng phích cắm ổ điện, bởi vì cách này sẽ làm giảm tuổi thọ của tivi. Thông thường, khi cắm vào hoặc rút phích cắm ra, dễ bị toé lửa, rất khó nối hoặc ngắt ngay được nguồn điện. Đường điện vào ra nhiều lần chẳng khác gì tắt mở công tắc nhiều lần, khiến cho dây tóc bóng đèn hình bị dòng điện mạnh va đập nhiều lần, gây giảm tuổi thọ cho máy thu hình. Đồng thời, dòng điện mạnh va đập cũng dễ gây tổn hại cho các bóng bán dẫn và cuộn dây.

Điều chỉnh tivi không quá sáng

Về độ sáng của tivi, chúng ta không nên mở tivi màu quá sáng. Như chúng ta đều biết, màn hình tivi có điện áp rất cao vì có tới 3 bóng đèn điện tử công suất lớn. Muốn cho đèn hình hiện hình thì cần độ sáng nhất định, công suất cần tiêu hao rất lớn. Tuy nhiên, nếu giữ mức điện áp quá cao sẽ khiến cho việc tiêu hao năng lượng điện tăng lên, máy nóng lên thì tuổi thọ của tivi bị rút ngắn.

Không nên tắt mở tivi liên tục

Cũng theo các chuyên gia, một việc người sử dụng nên tránh trong quá trình vận hành là không nên tắt mở tivi liên tục. Việc tắt mở tivi liên tục có nhiều người lầm tưởng là giúp tiết kiệm điện, nhưng trên thực tế thì rất có hại cho máy. Bởi vì mỗi lần mở máy là một lần đèn hình bị dòng điện và đập mạnh, làm tăng độ lão hoá của cực âm, làm ảnh hưởng đến năng lực phát xạ điện tử. Do đó là rút ngắn tuổi thọ sử dụng của tivi. Trong một thời gian ngắn mà tắt mở tivi nhiều lần, bóng đèn hình cũng bị dòng điện mạnh va đập nhiều lần nên rất hại.

Không dùng các chất tẩy rửa mạnh

Riêng về cách bảo quản, người sử dụng cần tránh dùng các dung dịch có chất tẩy rửa mạnh, nước lau kính, hay tự pha chế dung dịch để lau màn hình. Tốt nhất bạn nên mua dung dịch chuyên dùng lau chùi màn hình tivi để sử dụng.

Để đảm bảo an toàn, trước khi lau chùi, bạn nên tắt màn hình tivi và mua bộ công cụ tẩy rửa màn hình có bán sẵn ở các cửa hàng tin học, gồm một bình xịt, một chổi quét mềm, một bình dung dịch chùi rửa và một khăn mềm…

Theo Trung tâm điều hành dịch vụ tivi Sony

 

Bạn có thể tìm chúng tôi trên google 

+  trung tâm bảo hành Tivi Sony tại Hà nội

+  trung tâm bảo hành Tivi Sony tại hải phòng